Thông Tắc Cống - Hút Bể Phốt - Tân Hoàng Minh Giá Rẻ

Hotline: 0972 999 373 - 0972 999 373

Axetilen là gì? Tầm quan trọng của Axetilen đối với đời sống con người TÂN HOÀNG MINH GIÁ RẺ

Axetilen TÂN HOÀNG MINH GIÁ RẺ là một trong những loại khí đóng góp vào vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Từ lứa tuổi học sinh chúng ta đã đều nghe qua cái tên này. Vậy bạn đã biết Axetilen là gì chưa? Tính chất và ứng dụng của nó trong đời sống là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Axetilen là gì? TÂN HOÀNG MINH GIÁ RẺ

Axetilen hay Acetylene, với tên hệ thống là Ethyne là một hợp chất hóa học có công thức là C2H2. Là một hidrocacbon đồng thời cũng là ankin đơn giản nhất.

Đây là loại chất có mức phổ biến khá rộng rãi làm nhiên liệu và còn dùng để tổng hợp các hợp chất khác. C2H2 không tồn tại ở dạng tinh khiết hoàn toàn mà được để trong một dung dịch.

Công thức cấu tạo của C2H2 :  H – C ≡ C- H; viết gọn HC ≡ CH. Qua công thức cấu tạo, ta còn thấy được rằng: trong phân tử Axetilen có một liên kết ba giữa hai nguyên tử cacbon.

Công thức cấu tạo Axetilen

Về tính chất vật lí của Axetilen TÂN HOÀNG MINH GIÁ RẺ

Nó là chất khí không màu, không mùi, nhẹ hơn không khí, dễ bắt cháy và ít tan trong nước. Có tỉ trọng đối với không khí là D= 26/29. Tuy nhiên trên thị trường có nhiều loại có mùi là do tạp chất gây ra.

 

Về tính chất hóa học của Axetilen TÂN HOÀNG MINH GIÁ RẺ

  • Tác dụng với oxi:

PTHH: 2C2H2 + 5O2    4CO2 + 2H2O

  • Phản ứng cộng với dung dịch brom:

PTHH: HC≡CH + Br2 —> Br-CH=CH—Br (đibrometilen)

HC≡CH + 2Br2 —> Br2CH-CHBr2 (tetrabrometan)

Ngoài brom ra, nếu trong điều kiện thích hợp, axetilen còn có thể tham gia phản ứng cộng với nhiều chất khác như H2, Cl2

Qua đây ta cũng thấy được Axetilen rất “tích cực” trong mặt hóa học. Chính vì thế, lợi ích mà nó đóng góp vào đời sống con người cũng rất nhiều.

 

Những ứng dụng của Axetilen TÂN HOÀNG MINH GIÁ RẺ

Như đã nói, ứng dụng của C2H2 rất nhiều. Một số cái tiêu biểu nhất như:

  • Axetilen được dùng làm nguyên liệu sản xuất các monome, rồi từ đó chế tạo nên các polime khác, sợi tổng hợp, cao su, muội than,…
  • Axetilen dùng làm nhiên liệu trong đèn xì oxi-axetilen (khi được tác dụng với oxy) để hàn hay cắt kim loại.
  • Axetilen dùng để sản xuất axit axetic, rượu etylic…

Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng khác…

Các ứng dụng của Axetilen

Cách điều chế Axetilen TÂN HOÀNG MINH GIÁ RẺ

C2H2 được điều chế bằng cách cho canxi cacbua – đây là thành phần chính của đất đèn, cho chúng phản ứng với nước:

CaC2 (đất đèn) + 2H2O ——> C2H2 + Ca(OH)2

Cho cacbon tác dụng với hidro khi có hồ quang điện:

2C + H2 —> C2H2

Nhiệt phân metan (CH4):

2CH4 —15000°C—> C2H2 + 3H2

Axetilen có nguy hiểm không? TÂN HOÀNG MINH GIÁ RẺ

C2H2 không độc hại đối với con người nếu trong ngưỡng cho phép. Theo nghiên cứu, nếu ta tiếp xúc khí C2H2 dưới 2,5% trong khoảng thời gian dưới 1 giờ, thì chúng ta vẫn bình thường an toàn. Tuy nhiên, nếu ngưỡng axetilen vượt quá cho phép sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể con người, cụ thể như:

  • Khi ta hít phải khí C2H2: Nạn nhân sẽ cảm thấy buồn nôn, đau ngực, thở khó khăn, nhức đầu, đi loạng choạng, da tái xanh, ngạt thở, đau phổi, hôn mê.
  • Nếu C2Htiếp xúc qua da: bị phát ban.

Ngoài ra, một số nơi điều chế C2H2 không đúng cách, không có kiến thức về chúng thì sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Đặc biệt là khí này dễ gây nổ, bắt cháy. Khi phát cháy có thể gây suy nhược hệ thần kinh trung ương, khó thở.

Cách bảo quản khí Axetilen TÂN HOÀNG MINH GIÁ RẺ

Hạn chế hư hại vật lý. Bảo quản ở những khu vực riêng, tách riêng các chất khác, tránh các nguồn bắt cháy, nhiệt, lửa, điện,… Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, ở khu vực thông thoáng. Yêu cầu có rào chắn che đậy, bảng hiệu cẩn thận.

Bảo quản khí Axetilen

Mong qua bài viết trên sẽ cung cấp một lượng kiến thức về Axetilen, giúp bạn có thể hiểu rõ về C2H2, những tính chất và ứng dụng của nó. Đồng thời tránh được những mối lo, nguy hiểm mà axetilen có, bảo vệ bản thân trước những sự việc đấy.

Rate this post

Bình luận trên Facebook